Van điều áp

Áp suất khí đầu vào cao hơn nhiều so với áp suất yêu cầu của thiết bị cuối không hẳn đã là tốt. Việc chuẩn bị khí nén đúng cách, áp suất phù hợp sẽ giúp tiết kiệm đáng kể và đem lại nhiều lợi ích khác.

Van điều áp (Bộ điều chỉnh áp suất hay Van giảm áp) là phụ kiện khí nén giúp kiểm soát áp suất với dung sai nhỏ. Nhằm đảm bảo duy trì áp suất đầu ra luôn ổn định ở mức phù hợp nhất với thiết bị cuối.

Cấu tạo của van điều áp

Bộ điều chỉnh áp suất khí nén gồm 3 yếu tố cấu thành là: Một phần tử giảm áp suất, một phần tử cảm biến và một phần tử lực tham chiếu. Khi hoạt động, áp suất khí được đưa vào cổng vào (inlet) sau đó qua van và ép vào phần tử cảm biến.

Lò xo sẽ giữ cụm van xuống cho đến khi áp suất đầu ra đủ cao để nâng màng ngăn. Tại thời điểm này, lò xo nhỏ trong cụm van sẽ đóng van lại. Khí nén được phép đi qua một lỗ ở giữa màng ngăn và thoát ra khỏi lỗ thông hơi. Điều này giúp duy trì áp suất cân bằng. Khi áp suất đầu ra chính xác, cụm van sẽ mở ra, khí nén thoát khỏi bộ điều chỉnh thông qua cổng ra (outlet).

* Nếu áp suất đầu ra cao hơn áp suất được đặt bởi lò xo, khí nén sẽ đi ra ngoài qua lỗ thông hơi phía trên màng ngăn.

* Nếu áp suất đầu ra thấp hơn áp suất được đặt bởi lò xo, cụm van sẽ mở cho đến khi đạt được áp suất đã đặt.

Những lợi ích khi sử dụng van điều áp

  • Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ: Việc giảm áp suất về mức phù hợp giúp áp suất từ bình chứa tổng lâu tụt áp hơn. Từ đó khiến khoảng thời gian nghỉ của cụm nén được kéo dài hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Góp phần giảm lượng lớn điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Giúp tăng tuổi thọ thiết bị cuối: Áp suất khí nén đầu vào lớn hơn so với áp suất yêu cầu của thiết bị khiến các chi tiết trong thiết bị luôn chịu 1 áp lực nén. Không những ảnh hưởng vật lý mà còn làm khô dầu bôi trơn trong các chi tiết máy. Điều này vô hình chung làm cho máy móc nhanh xuống cấp. Sử dụng bộ điều chỉnh áp suất giúp khí nén luôn ổn định ở áp suất phù hợp là lựa chọn thông minh.
  • Độ chính xác cao: Cấu trúc và nguyên lý hoạt động khác hẳn so với van khí nén. Van điều áp giúp người dùng có thể điều chỉnh đúng cách và dễ dàng kiểm soát áp suất khí nén một cách chính xác.
  • Hạn chế cặn bụi: Đối với các van giảm áp loại nhỏ thường có tích hợp kèm bộ lọc khí. Góp phần làm khô khí và loại bỏ cặn bụi trong khí nén.

Các loại van điều áp thông dụng hiện nay

  • Van điều áp điều chỉnh bằng cần chữ T (dạng quay tay). Chuyên dùng lắp trên hệ thống sử dụng đường ống bằng kim loại (Inox, kẽm, nhôm …). Van được cố định bằng khả năng chịu lực của vật liệu đường ống. Ưu điểm: Dễ dàng sử dụng, độ bền cao, phù hợp với các hệ thống khí nén trung bình và lớn.
  • Van điều áp điều chỉnh bằng núm vặn. Có thể lắp đa dạng trên các loại ống khác nhau. Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Van thường có trang bị thêm kẹp bắn cố định vào tường, vách gỗ, sắt thép… Ưu điểm: Dễ dàng lắp đặt, dễ sử dụng, phù hợp với các hệ thống khí nén cỡ nhỏ đến trung bình. Ngoài ra van điều áp loại này thường tích hợp thêm bộ lọc khí (giúp tách nước, cặn bụi và dầu nhớt) cùng với van châm dầu (giúp châm dầu bôi trơn bổ sung cho các chi tiết bên trong thiết bị cuối theo dạng hạt li ti).

Khí Nén 24h – Chuyên cung cấp van điều áp kèm bộ lọc khí, van châm dầu giá tốt!

Hiện nay trên thị trường tràn lan rất nhiều loại van điều áp từ giá siêu rẻ đến giá cao. Với nhiều model và chức năng khác nhau, khiến người dùng rất khó lựa chọn.

Xem thêm
Sản phẩm Đóng lại Tài liệu
Call Now Button